image banner

image advertisement 

image advertisement

 

anh tin bai

 

anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

anh tin bai

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement

 anh tin bai
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Xây dựng Đảng - Tiếng nói từ cơ sở (Kỳ 2)
Lượt xem: 3108

Kỳ 2: Tìm nguồn phát triển Đảng viên mới

Luôn xác định tinh thần làm việc xóm là “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, khó đâu, tìm cách tháo gỡ đấy, nhưng các đồng chí công tác ở xóm, TDP trên địa bàn huyện Hải Hậu thừa nhận rằng: hiện nay công tác xây dựng Đảng ở cơ sở đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Hết năm 2020, chi bộ xóm 2,3 xã Hải Châu vẫn  chưa tìm được đối tượng để phát triển đảng viên. Bí thư Chi bộ 3 Bùi Long Thành thôn Phú Lễ, xã Hải Châu trần tình: “Chỉ tiêu của xóm năm nay phát triển 1 đảng viên, Chi bộ đã tìm được 1 người, là phụ nữ trẻ, năng động, nhưng quần chúng này lại đi làm công ty, ít khi ở nhà”. Cũng khó khăn về tìm nguồn phát triển đảng, chị Ngô Thị Dâng - Bí thư Chi bộ xóm 2, Hải Chính cho biết: do đặc thù là xóm có 100% đồng bào theo đạo, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn do không bảo đảm về trình độ học vấn hoặc ràng buộc giáo lý nên nhiều quần chúng chưa thiết tha vào đảng.

    Đảng bộ xã Hải Nam có 521 đảng viên, tham gia sinh hoạt tại 25 chi bộ (trong đó có 20 chi bộ xóm). Đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng 346 đồng chí; bình quân tuổi đảng của Đảng bộ là 59 tuổi. Bí thư Đảng uỷ xã Hải Nam chia sẻ: Dù đã rất nỗ lực và cố gắng tìm, tạo và dìu dắt nguồn nhưng mấy năm nay, một số chi bộ ở Hải Nam chỉ tiêu phát triển đảng viên hàng năm chưa hoàn thành.

Trước khi thực hiện bài viết này, chúng tôi đã đến nhiều địa bàn cơ sở huyện Hải Hậu từ vùng nuôi trồng thuỷ sản, vùng ven biển đến vùng ngọt, và một thực tế mà chúng tôi ghi nhận được là đội ngũ cán bộ xóm, đặc biệt là bí thư chi bộ đa phần đều lớn tuổi, thậm chí có nhiều người tuổi đã trên thất thập. Điều đáng quý đây là những cán bộ, đảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm với công tác địa phương, làm việc với tinh thần cống hiến. Nhưng các Chi bộ đều gặp thực trạng chung là tìm nguồn kế cận của Đảng đang gặp khó do không có nguồn hoặc có nguồn thì lại đi làm kinh tế. “Thanh niên có trình độ đều công tác ở các tỉnh, thành phố lớn; Số khác đi làm ăn xa; Số ở lại quê nhà thì lo phát triển kinh tế, từ chối tham gia công tác địa phương”.

Thấy được thực trạng trên, một số xã, thị trấn phân công cấp uỷ về phụ trách công tác Đảng ở cơ sở. Hiệu quả có tăng lên, nhưng vẫn khó cho các cán bộ này bởi vừa làm chuyên môn ở xã và phải nỗ lực cao mới hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn có không ít cấp ủy cơ sở chưa thật sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phát triển đảng viên; chưa có nghị quyết chuyên đề phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Huyện Hải Hậu lại có khó khăn riêng khi toàn huyện có trên 29 vạn dân, trong đó, hơn 40% là đồng bào Công giáo. Không ít cấp ủy chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, sơ, tổng kết việc thực hiện Quy định số 123-QĐ/TW. Công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng có đông đồng bào Công giáo gặp nhiều khó khăn. Có một bộ phận đảng viên chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên là người có đạo nên chưa chủ động gần gũi, giúp đỡ quần chúng là người có đạo vào Đảng. Nhiều bí thư chi bộ và đảng viên nơi có đông đồng bào theo đạo tại đảng bộ các xã: Hải Chính, Hải Lý, Hải Xuân, Hải Đông... nêu thực trạng: Công tác vận động chức sắc, chức việc ở nhiều nơi chưa đạt hiệu quả cao. Ảnh hưởng của các vị linh mục, giám mục rất lớn đối với giáo dân song ở không ít địa phương chưa thấy hết được vai trò đặc biệt của chức sắc nên chưa chủ động và có biện pháp phù hợp vận động ủng hộ phong trào, nhiệm vụ, thuyết phục các vị chức sắc đồng thuận ủng hộ phong trào, trong đó có việc phát triển đảng viên trong đồng bào có đạo. Qua kiểm tra còn một số chi bộ chưa xây dựng quy chế làm việc, duy trì thời gian sinh hoạt chưa đảm bảo, nội dung sinh hoạt chuẩn bị còn hình thức, trong sinh hoạt công tác phê bình và tự phê bình còn thấp. Nguồn nhân sự cấp uỷ, lãnh đạo xóm ở một số xóm rất khó khăn, một số trưởng xóm, phó xóm chưa là đảng viên, những thanh niên được kết nạp đảng trong quân đội cũng không tha thiết tiếp tục phấn đấu để chuyển đảng chính thức.

Cán bộ chuyên cần nhưng cần chế độ đãi ngộ phù hợp

Trong câu chuyện chân thành, đồng chí Bí thư Chi bộ 3, xã Hải Chính Nguyễn Văn Ngọ chia sẻ: “Một tháng chỉ hưởng phụ cấp Bí thư Chi bộ hơn 1 triệu đồng, tôi được lãnh đạo xã quan tâm tạo điều kiện làm kiêm cán bộ văn hóa -  trưởng đài truyền thanh xã để tăng thu nhập; chứ nếu nói sức thanh niên lao động phổ thông 3-4 ngày là đủ số đó, lại không bị ràng buộc nên người trẻ họ không mặn mà công tác xóm”. Hay như ông Nguyễn Thanh Hòa - Bí thư chi bộ 2, xã Hải Châu kể một tràng dài các chức danh mà ông đang đảm đương: Bí thư chi bộ, Phó ban tuyên giáo Đảng ủy xã, báo cáo viên, Trưởng Ban thanh tra nhân dân, ủy viên ủy ban kiểm tra Đảng ủy, Cộng tác viên dư luận xã hội của tỉnh, của huyện bằng đấy việc mà phụ cấp chung lại mới hơn 3 triệu/tháng.

Cũng vì vậy mà hầu như cán bộ công tác xóm hiện nay đa số đều lớn tuổi. Khi kinh tế gia đình ổn định, họ tham gia công tác xã hội vì muốn đóng góp công sức xây dựng xóm làng. “Gia đình có truyền thống cách mạng, mình thấy có trách nhiệm góp chút công sức cho quê hương. Chứ nếu nói làm để nhận tiền phụ cấp thì không ai làm”, đó là tâm sự của ông Đoàn Phúc Năng - Bí thư Chi bộ xóm 5, xã Hải Nam. Có người nói vui: “Làm cán bộ xóm phải có điều kiện kinh tế khá giả mới làm được”. Điều này quả không sai. Bởi nói như ông Bí thư Chi bộ 2 Nguyễn Thanh Hòa: “Nếu không khá giả, họ phải lo làm kinh tế gia đình. Không khá giả, uy tín họ không có. Vận động người dân làm giàu mà mình nghèo khó, nói ai nghe?”. Cũng tinh thần này, chị Ngô Thị Dâng động viên chồng con bằng những lời lẽ chân tình, mộc mạc: “Mình không làm, người khác không làm thì xã hội bỏ cho ai?”.

Những người làm công tác xóm chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân. Công việc của xóm là hàng tá việc có tên, không tên nhưng mỗi tháng bí thư chi bộ, trưởng xóm, TDP trên địa bàn huyện chỉ nhận mức phụ cấp bằng từ 0,6-0,7 mức lương cơ sở (tương đương trên, dưới triệu đồng); Phó xóm và trưởng các đoàn thể hưởng mức 0,6 (tương đương chưa đến 1 triệu đồng). Nghỉ hưu họ cũng không hề được hưởng chế độ BHXH. Chính vì chế độ đãi ngộ chưa phù hợp này mà không thu hút được tuổi trẻ tham gia công tác địa phương.

Tâm huyết, năng động và nhiệt tình với hoạt động xóm, TDP nhưng những người làm công tác xóm, TDP đều có nỗi băn khoăn trước áp lực kinh tế thị trường hiện nay, việc tìm nguồn kế cận của Đảng sẽ ra sao?!

(Còn tiếp) Kim Luyên