image banner

image advertisement 

image advertisement

 

anh tin bai

 

anh tin bai

anh tin baiimage advertisement

anh tin bai

image advertisement

anh tin bai

anh tin bai

image advertisement
image advertisement 

image advertisement

image advertisement

 anh tin bai
image advertisement

 image advertisement

anh tin bai

 image advertisement

image advertisement

 
image advertisement
  

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Xây dựng Đảng - Tiếng nói từ cơ sở (Kỳ 1)
Lượt xem: 9296

Chi bộ cơ sở là hạt nhân chính trị của Đảng, là nơi trực tiếp đưa đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống. Những cán bộ làm công tác xóm, TDP đều là những tấm gương tiêu biểu được nhân dân và đảng viên tín nhiệm bầu ra để làm công tác cơ sở. Song, hoạt động của chi bộ cơ sở hiện đang đối mặt với không ít khó khăn cần nhanh chóng được tháo gỡ. Trong cái khó, nhiều chi bộ cơ sở tại Đảng bộ huyện Hải Hậu đã linh hoạt tìm những giải pháp để vượt qua. Tuy nhiên, về lâu dài rất cần sự trợ sức từ tỉnh và Trung ương về những chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho chi bộ và những người tâm huyết với công tác cơ sở hoạt động hiệu quả hơn. Loạt bài viết “Xây dựng Đảng - Tiếng nói từ cơ sở” sẽ đi sâu phân tích hiệu quả hoạt động, những vướng mắc và một số giải pháp của các cấp ủy đảng huyện Hải Hậu góp phần xây dựng Đảng.

Kỳ 1: Khi cán bộ chuyên cần - lòng dân sẽ đồng thuận

Đảng bộ huyện Hải Hậu hiện có trên 14.700 đảng viên sinh hoạt ở 90 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 34 đảng bộ xã, thị trấn (546 chi bộ cơ sở xóm, TDP), 7 đảng bộ cơ quan, 49 chi bộ cơ quan, doanh nghiệp. Hàng năm, các đảng bộ, chi bộ đều hoàn thành tốt công tác đánh giá chất lượng đảng viên và hoạt động. Qua đó, xuất hiện những chi bộ điển hình với nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần rất lớn vào việc lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

 

Những đảng viên chuyên cần

Về xóm 2, 3 xã Hải Châu những ngày đầu tháng 9, cái nắng vàng của mùa thu cũng dịu dàng hơn khi đi trên tuyến đường bê tông thoáng rộng, sạch đẹp có điện, có hoa, sông không rác, trong câu chuyện cùng đồng chí Bí thư Chi bộ 2 Nguyễn Thanh Hòa và đồng chí Bí thư Chi bộ 3 Bùi Long Thành thôn Phú Lễ, xã Hải Châu vui vẻ kể. Nếu là 10 năm trước, đời sống bà con vô cùng khó khăn, đường đầy bùng đất và rác thải nông nghiệp chỗ nào cũng ngập ngụa không ai nghĩ gì đến kiến thiết cảnh quan môi trường, đường làng, ngõ xóm. Vậy mà từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Trung ương, tỉnh, huyện, xã, xóm thì bộ mặt xóm làng đã thay đổi 1 trời 1 vực.

          Thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, căn cứ vào điều kiện cụ thể của xóm, Chi bộ đã ra nghị quyết chuyên đề, quán triệt sâu sắc chủ trương, quyết tâm và sự chỉ đạo của cấp trên về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tới toàn thể cán bộ và nhân dân trong xóm. Khi bắt tay vào làm trước hết là cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước để nhân dân thông suốt, nhất trí đồng lòng hưởng ứng, tham gia phong trào.

 

 

Ông Nguyễn Thanh Hòa cho biết: Chi bộ 2, Phú Lễ, xã Hải Châu có 20 đảng viên tất cả đều được phân công nhiệm vụ cụ thể dựa vào năng lực của từng đồng chí. Để phát huy vai trò nêu gương, hầu hết đảng viên của chi bộ đều gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Riêng ông Hòa, là bộ đội nghỉ hưu, đảm nhận qua 2 nhiệm kỳ làm bí thư chi bộ, ông không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng phân công, nuôi dạy con cái thành đạt, tạo dựng được uy tín đối với đảng viên và Nhân dân trong xóm. Ông Hòa chia sẻ: “Công tác xóm nói chung, hơn nữa lại là người đứng mũi chịu sào, phải nắm vững mọi chủ trương, đường lối, xắn tay và gương mẫu đi đầu trong mọi công việc thì mới triển khai ra dân và vận động Nhân dân thực hiện hiệu quả được”. Theo ông, đây chính là điều kiện để phát huy tinh thần trách nhiệm của đảng viên, đưa các mặt công tác xóm phát triển, là cơ sở xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh.

Cũng như ông Hòa, ông Bùi Long Thành - Bí thư Chi bộ 3, Phú Lễ, xã Hải Châu có chung suy nghĩ: Bí thư chi bộ nói riêng, cán bộ xóm nói chung là những người gần dân nhất, vì vậy uy tín phải được đặt lên hàng đầu. Kinh nghiệm và uy tín mà ông gầy dựng khi là người con sinh ra và lớn lên tại quê hương là “lời nói, đi đôi với việc làm là tấm gương chân thực nhất để nhân dân cùng làm” đã giúp công tác dân vận của cơ sở mang lại hiệu quả trong thực hiện các phong trào.

Chính vì thế mà sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, 2 xóm không còn hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%. Các hộ đã thực hiện tốt việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và được thu gom thường xuyên từ 2-3 lần/tuần. Tổng kinh phí xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu của xóm 2 và xóm 3 Phú Lễ xã Hải Châu là trên 1,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp và con em quê hương ủng hộ số tiền hơn 980 triệu đồng. Nhân dân xóm 2 và xóm 3 Phú Lễ đã tự nguyện ủng hộ 650 ngày công lao động. Đặc biệt, năm 2019, xóm 2 và xóm 3 Phú Lễ, xã Hải Châu đã được 260 đại biểu của 63 tỉnh thành trong cả nước đến thăm quan và học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu “Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp để phát triển bền vững”. Đây cũng là 2 cơ sở đầu tiên được UBND huyện công nhận đạt xóm nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Hải Hậu.

Gắn công tác dân vận với công tác Đảng

Buổi chiều, khi những tia nắng mặt trời chạy đua lấp lánh trên những ao nuôi trồng thủy sản của xã Hải Chính và tiếng chuông nhà thờ vang lên. Chúng tôi gặp nữ Bí thư Chi bộ 2, xã Hải Chính Ngô Thị Dâng. Năng động, nhiệt tình là những ấn tượng ban đầu khi gặp mặt. Chị Dâng chia sẻ: là Chi bộ đồng bào công giáo chiếm 100% dân số. Đảm nhận làm Bí thư Chi bộ từ năm 2015, nhưng mãi đến năm 2017, khi tham gia Hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” do Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Hậu tổ chức, được trao đổi kinh nghiệm, giao lưu học tập về lý luận và thực tiễn công tác xây dựng Đảng ở cơ sở; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi ủy, chi bộ, năng lực lãnh đạo, kỹ năng ứng xử và xử lý tình huống thực tế trong quá trình lãnh đạo hoạt động của chi bộ thì khả năng tuyên truyền, vận động, nhất là tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, góp phần đưa Nghị quyết vào cuộc sống của chị mới thực sự được nâng lên. Tham gia cuộc thi là một chiếc chìa khóa mở cánh cửa để những người Bí thư Chi bộ như chị Dâng rút ra được kinh nghiệm “miệng nói, tay làm, chân đi” bắc gần hơn nữa nhịp cầu nối đảng và dân. Chi bộ đảng có 7 đảng viên, mỗi người được giao nhiệm vụ cụ thể để xây dựng phong trào phù hợp với thực tế bà con đi làm kinh tế, đi lễ nhà thời lại vẫn có thời gian tham gia hoạt động tập thể văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao: các câu lạc bộ bóng chuyền nam, bóng chuyền hơi nữ, câu lạc bộ văn nghệ … tạo sự đoàn kết trong xóm, ngoài làng từ đó mà tìm quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Chị Dâng hiện cũng đang làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hải Chính, khi trong xã có đám hiếu, gia đình tang gia có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì Hội Chữ thập đỏ xã trong đó bản thân chị Dâng và các hội viên đến thăm viếng, thực hiện từ thiện tại chỗ ủng hộ vật chất hỗ trợ gia đình được bà con nhân dân ghi nhận. Chị cũng là thành viên tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện 9 năm liền. Các phong trào xóm luôn đứng trong tốp đầu của xã.

Gặp Bí thư Chi bộ 3, xã Hải Chính Nguyễn Văn Ngọ, năm nay 30 tuổi, là Bí thư Chi bộ trẻ nhất xã. Chi bộ 3 có 12 đảng viên, đa số là lão thành cách mạng, cán bộ hưu trí. Anh Ngọ tâm sự: khi được Cấp ủy Chi bộ giới thiệu làm Bí thư, các bác đảng viên trong chi bộ động viên, chỉ dạy; biết bản thân mình còn trẻ, chưa có kinh nghiệm trong công tác đảng, cần phải cố gắng nhiều hơn nữa nên em cũng đặt hết tâm huyết của mình vào công việc được giao. Vừa là cán bộ phụ trách văn hóa xã, trưởng đài truyền thanh xã công việc khá áp lực, nhưng anh Ngọ chưa bao giờ xem đó là khó khăn mà luôn nghĩ phải sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành. Anh Ngọ chia sẻ chân tình: “Tôi ở xóm 3, là xóm trung tâm xã, điều kiện đi lại và quản lý địa bàn thuận lợi; Công tác ở xã nên nắm rõ mọi chủ trương, nghị quyết, do vậy việc triển khai đến người dân nhanh chóng, thuận lợi”. Khi có bất kỳ công việc tập thể nào của xóm, anh Ngọ đã đến gặp gỡ các bác đảng viên, các cụ cao tuổi trong xóm trình bày kế hoạch, công việc sắp tới và xin ý kiến đóng góp trước khi triển khai đến Chi bộ, nhân dân. Khi triển khai có những phát sinh thì kịp thời tiếp thu và tìm biện pháp tháo gỡ. Do vậy mọi công việc khi triển khai đều được sự đồng thuận ủng hộ. Như vừa qua, xóm triển khai xây dựng tuyến đường kiểu mẫu dài 1,4 km của xóm theo tiêu chí đường có điện, có hoa, có cây xanh đã nhanh chóng được hoàn thành trong niềm vui mừng phấn khởi của nhân dân. Từ tuyến đường này, hiện xóm đang có kế hoạch sẽ nhân rộng tuyến đường kiểu mẫu trong toàn xóm.

Nói về công tác dân vận gắn với công tác Đảng, đồng chí Nguyễn Mạnh Lân - Bí thư Đảng uỷ xã Hải Chính cho biết: Là xã ven biển của huyện Hải Hậu, có tới 90% đồng bào theo đạo. Xác định công tác xây dựng Đảng phục vụ Nhân dân là chính, việc gì có lợi cho dân thì làm, vì thế, chúng tôi đặt yêu cầu công tác dân vận phải thiết thực tạo được niềm tin trong dân. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội luôn quan tâm, chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân trên địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào Công giáo, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước theo phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “Kính Chúa yêu nước”; thi đua đẩy mạnh lao động sản xuất, giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn hoá ở khu dân cư; tích cực xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển, nông thôn mới kiểu mẫu. Một trong những bước “đột phá” được Đảng ủy, UBND xã chọn lựa để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển là xây dựng Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa ngành nghề, phát huy nội lực và khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của khu vực ven biển. Để nghị quyết đi vào cuộc sống, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo thuận lợi cho bà con thực hiện chuyển đổi sản xuất với việc quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, hướng dẫn kỹ thuật giúp các hộ dân chuyển đổi; trong đó chú trọng công tác quy hoạch trong từng vùng sản xuất. Đến nay, toàn xã đã chuyển đổi trên 70ha diện tích làm muối kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả cao với giá trị thu nhập trên 200 triệu đồng/ha/năm. Ngoài phát huy thế mạnh khai thác và nuôi trồng thủy sản, xã còn tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh sản xuất vụ đông, lựa chọn các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao… với giá trị sản xuất vùng chuyên canh đạt trên 110 triệu đồng/ha/năm. Cùng với phát triển nông nghiệp, thủy sản, xã tập trung phát triển một số ngành nghề dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, từng bước đa dạng hóa ngành nghề, thúc đẩy phát triển kinh tế. Trên địa bàn xã hiện có 8 cơ sở mộc, 6 cơ sở may công nghiệp, 10 cơ sở cơ khí, 4 cơ sở trồng nấm và dược liệu, 7 cơ sở chế tác đá, 5 cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng… mỗi năm tạo việc làm thường xuyên cho 400-500 lao động…

Cùng với lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với những bước đi chắc chắn, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đã huy động được sự “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân. Với những bước đi chắc chắn, “lộ trình” phù hợp, từ xuất phát điểm thấp, xã Hải Chính đã sớm “cán đích” là 1 trong 9 xã đầu tiên của tỉnh Nam Định được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2013. Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển”. Trong hơn 2 năm qua, toàn xã đã tập trung các nguồn lực đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới bền vững và phát triển với tổng kinh phí trên 5,7 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1%. Sự khởi sắc đó khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã với những bước đi đúng đắn, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, phù hợp với đặc điểm và điều kiện của địa phương. Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Hải Chính liên tục đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”.

Về Chi bộ 5, xã Hải Nam, đi dọc các tuyến đường dong xóm ngập sắc cờ hoa và băng rôn, khẩu hiệu chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, dẫn chúng tôi vào thăm quan nhà văn hóa xóm, chỉ vào hàng giấy khen treo trang trọng, đồng chí Đoàn Phúc Năng - Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận xóm vui vẻ chia sẻ: 24 giấy khen của các cấp trao tặng cho Cấp ủy chi bộ, chính quyền và các đoàn thể trong xóm là sự ghi nhận của các cấp trong thực hiện nhiệm vụ 5 năm vừa qua. Thành tích là thành quả của tinh thần đoàn kết của của cấp ủy chi bộ và nhân dân trong xóm. Là 1 Chi bộ nông nghiệp, 5 năm qua, Chi bộ đã kết nạp được 6 đảng viên trực tiếp lao động sản xuất tại địa phương, nâng tổng số đảng viên trong Chi bộ lên 45 đồng chí. Ông Năng cho biết: để chi bộ phát triển và đủ sức mạnh lãnh đạo cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Nghị quyết đề ra. Cấp ủy Chi bộ 5 thường xuyên bám sát chủ trương của Đảng cấp trên chủ động tích cực làm công tác phát triển đảng, cấp ủy chi bộ tích cực chủ động tìm, tạo, bồi dưỡng nguồn và phân công cấp ủy, đảng viên theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú từ cơ sở, tích cực công tác, tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương trong lao động sản xuất, có tinh thần tự rèn luyện bản thân, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

 
 

Đồng chí Mai Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã Hải Nam chia sẻ: để phát triển nguồn Bí thư Chi bộ,  ở các chi bộ xóm, đảng uỷ xã chủ trương, đối với đảng viên là cán bộ hưu trí nếu còn sức khoẻ thì phân công công việc phù hợp. Việc làm này không chỉ thể hiện trách nhiệm đảng viên mà còn tạo được sự phấn khởi và động viên tinh thần cống hiến của các cô chú, chính vì thế mà những cán bộ chuyên cần như ông Năng là bộ đội nghỉ hưu, là hạt nhân lãnh đạo Chi bộ và các phong trào cơ sở luôn vững mạnh.

Qua tìm hiểu thực tiễn tại các địa phương trên địa bàn huyện Hải Hậu, mỗi địa phương có những cách làm khác nhau, nhưng tất cả đều cùng chung mục tiêu phấn đấu là xây dựng Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của đảng, chính quyền trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

(Còn tiếp) Kim Luyên